Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Bắc Ninh

Tại sao cần xử lý nước thải?

Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề nghiêm trọng đang đe dọa sức khỏe và sinh kế của con người. Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các khu công nghiệp, khu chế xuất và đô thị hóa. Điều này dẫn đến lượng nước thải công nghiệp và sinh hoạt tăng lên đáng kể. Thải loại không đúng cách nước thải chưa qua xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng. 

Danh sách nhà máy xử lý nước thải Bắc Ninh

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp và khu đô thị. Các nhà máy xử lý nước thải sử dụng công nghệ tiên tiến để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước thải trước khi thải ra môi trường.
Một trong những nhà máy xử lý nước thải lớn nhất tỉnh Bắc Ninh là Nhà máy xử lý nước thải Yên Phong.Công suất 12.000m3/ngày đêm, có khả năng xử lý nước thải cho khu công nghiệp Yên Phong I và một phần khu công nghiệp Yên Phong II.
Nhà máy đi vào hoạt động từ năm 2015 đã góp phần xử lý triệt để nước thải, cải thiện đáng kể chất lượng nguồn nước và bảo vệ môi trường tại khu công nghiệp Yên Phong và các vùng lân cận. Cụ thể, nhà máy đã xử lý được hàng trăm nghìn mét khối nước thải mỗi ngày, giúp cắt giảm lượng nước thải ô nhiễm xả ra các con sông, kênh rạch.
Nhà máy được thiết kế theo công nghệ xử lý nước thải tiên tiến bậc nhất hiện nay là công nghệ xử lý sinh học hiếu khí kết hợp với công nghệ màng hoạt tính. Nước thải sau khi qua xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn loại A – loại nước thải sạch nhất theo quy chuẩn Việt Nam.
Nhờ quy trình xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại, nhà máy xử lý nước thải Yên Phong có thể xử lý triệt để các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp, loại bỏ hoàn toàn mùi hôi thối và các chất gây độc hại, giúp nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn nước sạch, không còn gây ô nhiễm môi trường.
Ngoài Nhà máy xử lý nước thải Yên Phong, Bắc Ninh còn có một số nhà máy xử lý nước thải tập trung khác như:
Nhà máy xử lý nước thải Cụm công nghiệp Phú Lâm (Tiên Du, Bắc Ninh) có công suất xử lý nước thải 10.000m3/ngày đêm
 • Nhà máy xử lý nước thải Gia Bình: Quy mô 10.000 m3/ngày đêm, phục vụ Khu công nghiệp Gia Bình.
 • Nhà máy xử lý nước thải Quế Võ có công suất xử lý tối đa 12.000 m(3)/ngày đêm
 • Nhà máy xử lý nước thải thị xã Từ Sơn: Quy mô 20.000 m3/ngày đêm, phục vụ nước thải sinh hoạt khu vực thị xã Từ Sơn.
 • Nhà máy xử lý nước thải cầu Hồ: quy mô 20.000m3/ngày đêm
 • Nhà máy xử lý nước thải thành phố Bắc Ninh: quy mô 28.000m3/ngày đêm

Quy trình xử lý nước thải tại nhà máy bao gồm các bước:

 • Xử lý sơ bộ – Làm sạch các chất rắn lơ lửng và bọt bằng tách cặn, làm mát nước thải.
 • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí – Sử dụng vi khuẩn hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải, giảm nồng độ các chất ô nhiễm.
 • Xử lý bùn hoạt tính – Tách bùn từ bể phản ứng sinh học và xử lý tiếp bằng bùn hoạt tính để loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất còn sót lại.
 • Xử lý bằng màng – Sử dụng màng lọc có khả năng loại bỏ vi khuẩn, các kim loại nặng và các chất ô nhiễm còn sót lại trong nước thải.
 • Khử trùng – Sử dụng clo để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn tồn tại trong nước thải.

Bắc Ninh nâng cấp nhà máy xử lý nước thải

Trong tương lai, để đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải ngày càng lớn, Bắc Ninh cần tiếp tục đầu tư nâng cấp và xây mới thêm các nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ xử lý tiên tiến nhất. Các giải pháp cần triển khai gồm:
 • Đầu tư mở rộng nâng công suất các nhà máy xử lý nước thải hiện hữu, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
 • Xây dựng thêm các nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn tại các khu công nghiệp mới.
 • Ưu tiên đầu tư công nghệ xử lý tiên tiến, hiệu quả như công nghệ màng lọc kết hợp xử lý sinh học, công nghệ xử lý bùn hoạt tính.
 • Xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung kết hợp với xử lý nước thải phân tán đối với các khu dân cư, làng nghề.
Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, Bắc Ninh cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát hoạt động nhà máy xử lý nước thải, nâng cao năng lực quản lý và kỹ thuật cho đội ngũ nhân lực. Công tác bảo vệ môi trường cũng cần được chú trọng hơn nữa, với sự tham gia của chính quyền, doanh nghiệp và toàn xã hội.
Nhà máy xử lý nước thải tại Bắc Ninh vừa là giải pháp quan trọng bảo vệ môi trường, vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Hi vọng trong tương lai, với sự quan tâm đầu tư đúng mức, Bắc Ninh sẽ có hệ thống xử lý nước thải hiện đại, hoàn chỉnh; qua đó giữ gìn nguồn nước sạch, môi trường trong lành, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho người dân.
Scroll to Top