Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Công Ty Xử Lý Nước Thải Chung Cư Uy Tín

Xử lý nước thải chung cư là cấp thiết

Với dân số đô thị tập trung đông đúc trong các chung cư cao tầng, việc xử lý nước thải trở nên rất quan trọng. Các hệ thống xử lý nước thải phải có quy mô lớn, có công suất đủ để xử lý lượng nước thải lớn từ các căn hộ, khu vực sinh hoạt chung và dịch vụ. Hơn thế nữa, công nghệ xử lý cũng phải hiệu quả trong việc loại bỏ được các chất hữu cơ, chất độc hại, vi sinh vật trước khi thải ra môi trường. Nếu xử lý không triệt để, lượng nước thải chứa nhiều chất độc sẽ tác động xấu trực tiếp đến môi trường và cư dân. Vì vậy, việc lựa chọn hệ thống xử lý hiệu quả, phù hợp chuẩn là điều rất cần thiết.

Nguồn nước thải chung cư gồm

Nước thải chung cư chủ yếu đến từ 2 nguồn chính:
 • Nước thải sinh hoạt: là nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, bao gồm các hoạt động như tắm giặt, nấu nướng và vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa. Đây là nguồn nước thải lớn nhất có chứa xà phòng, dầu mỡ, thức ăn thừa, chất hữu cơ cùng các vi sinh vật độc hại từ phân người.
 • Nước thải dịch vụ: từ các khu sinh hoạt chung của chung cư như hồ bơi, phòng tập gym, spa, nhà hàng, quán cà phê… Đây là nguồn nước thải có hàm lượng hóa chất cao từ các hoá chất làm sạch, khử trùng, diệt khuẩn. Một số hóa chất sử dụng nguy hiểm, thậm chí độc hại với môi trường, người sử dụng.
Thông thường nước thải yêu cầu xử lý 3 bước gồm sàng lọc, xử lý sinh học và khử trùng để đạt chuẩn quy định trước khi thải.

Hệ thống xử lý nước thải chung cư phổ biến:

Hệ thống xử lý nước thải chung cư phổ biến Hiện nay các hệ thống xử lý nước thải chung cư phổ biến có thể kể đến như:
Hệ thống xử lý nước thải theo mẻ SBR – Sequencing Batch Reactor
 • Xử lý nước thải dựa trên quá trình kết hợp lắng và phản ứng sinh học hiếu khí/kị khí trong cùng một thiết bị bể phản ứng.
 • Yêu cầu diện tích nhỏ, xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
 • Loại bỏ được tới > 90% các chất hữu cơ và dinh dưỡng trong nước thải.
 • Bể phản ứng SBR phù hợp dùng cho chung cư dưới 1000 căn hộ, một số nhược điểm về khả năng mở rộng gia tăng công suất khi dự án phát triển thêm nhiều giai đoạn khác.

Hệ thống bể tự hoại tảo (GHA – Green House Algae)

 • Công nghệ sử dụng tảo lam để xử lý sinh học nước thải.
 • Quá trình sử dụng quang hợp của tảo để phân hủy các tạp chất hữu cơ.
 • Xử lý nước thải hiệu quả cao với chi phí đầu tư, vận hành thấp. Thân thiện với môi trường.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, công suất có thể mở rộng theo nhu cầu của chung cư.

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học

 • Hệ thống xử lý sinh học gồm nhiều ngăn bể phản ứng đẳng dòng liên kết với nhau.
 • Công nghệ được thiết kế hiện đại, xử lý nước thải hiệu quả với nhiều giai đoạn tuần tự.
 • Có thể xử lý lượng nước thải lớn với chi phí thấp hơn so với một số giải pháp khác.
 • Thường lựa chọn áp dụng cho các chung cư lớn từ 2000 – 3000 căn hộ trở lên.

Hệ thống xử lý nước thải chung cư đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý

Hệ thống xử lý nước thải chung cư cần tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường do Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành. Cụ thể một số tiêu chí quan trọng cần đáp ứng bao gồm:
 • Đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Nước thải sinh hoạt QCVN 14:2008/BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Theo đó, nồng độ các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải sau xử lý không vượt ngưỡng cho phép.
 • Tuân thủ theo QCVN 07:2010/BXD – Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về Nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành. Trong đó quy định chi tiết về thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chung cư đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và môi trường.
 • Đáp ứng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về lắp đặt trạm xử lý nước thải tập trung khu dân cư, khu đô thị mới được UBND các tỉnh, thành phố ban hành phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.
Natural Star nhà thầu uy tín xử lý nước thải chung cư
Khi lựa chọn nhà thầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư cần yêu cầu đơn vị tư vấn, thiết kế cam kết đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Đồng thời có trách nhiệm bảo hành, vận hành thử nghiệm để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định trước khi bàn giao chính thức cho ban quản lý chung cư vận hành.
Một số lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải chung cư Sau khi đưa vào hoạt động, để đảm bảo hệ thống xử lý nước thải chung cư vận hành hiệu quả, ổn định, Ban Quản lý cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Kiểm tra định kỳ tình trạng vận hành của các thiết bị xử lý như bơm, máy thổi khí, hệ thống điện tự động. Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, kịp thời thay thế hỏng hóc.
 • Giám sát chặt chẽ các thông số về lưu lượng, nồng độ ô nhiễm và hiệu quả xử lý. Lấy mẫu nước thải định kỳ để phân tích, đánh giá đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường.
 • Nghiêm cấm xả các chất thải nguy hại, chất độc có nguy cơ gây cháy nổ hay ảnh hưởng xấu tới hoạt động xử lý nước thải của hệ thống.
 • Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường để nâng cao nhận thức của cư dân trong việc sử dụng và xả thải. Hạn chế xả rác, nhựa, thức ăn thừa gây tắc nghẽn đường ống hoặc quá tải trạm xử lý nước thải.
Natural Star là nhà thầu uy tín trong lĩnh vực xử lý nước thải và môi trường, với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn mang đến cho quý khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối, đáp ứng tiêu chuẩn nước thải mà nhà nước quy định.
Scroll to Top